Detox cùng Nabs, Đẹp da cùng Nabs, Giữ dáng cùng Nabs

6 chế độ ăn chay giảm cân được chuyên gia dinh dưỡng khuyên

an-chay-giam-can-an-toan-7-1

Chế độ ăn chay đã trở nên phổ biến, đặc biệt là trong vài năm qua. Mọi người thường coi cách ăn này – ăn thực vật thay cho thịt động vật – là một phần của phong trào ăn thực vật.

Có nhiều lý do khiến nhiều người chọn chế độ ăn chay và một số kiểu của cách tiếp cận với cách ăn này.

Bài viết này gợi ý 6 kiểu của chế độ ăn chay để giảm cân an toàn, bao gồm những loại thực phẩm nên và tránh trong mỗi phương pháp. Cũng sẽ biết được một vài lý do phổ biến tại sao mọi người chọn chế độ ăn chay.

Tại sao nên giảm cân theo chế độ ăn chay?

Có ba lý do chính khiến ai đó có thể chọn theo một số kiểu của chế độ ăn chay hoặc thực vật. Những điều này liên quan đến sức khỏe cá nhân và cộng đồng, môi trường, và động vật được nuôi để làm thực phẩm.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các sản phẩm động vật, đặc biệt là những sản phẩm được sản xuất trong các cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn (CAFO), có khả năng chứa các chất không mong muốn, chẳng hạn như kháng sinh.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh ở người.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những lợi ích sức khỏe cá nhân của chế độ ăn chay có kế hoạch tốt, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chúng có thể hỗ trợ giảm cân và có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.

Về mặt môi trường, nhiều người chọn không ủng hộ nông nghiệp chăn nuôi hướng công nghiệp hóa do tác động tiêu cực của nó đến đất, nước và không khí.

Ví dụ, phân và chất dinh dưỡng chảy tràn từ CAFO có thể gây ô nhiễm nước ngầm. Chất ô nhiễm này này có thể tiến ra đại dương và góp phần vào sự phát triển của các vùng chết, những khu vực trong đại dương nơi hầu hết sự sống đã biến mất do thiếu oxy.

Hơn nữa, CAFO và các loài động vật được nuôi nhốt ở đó tạo ra khí nhà kính, bao gồm mêtan, nitơ oxit và carbon dioxide. Những điều này góp phần vào biến đổi khí hậu toàn cầu.

Một số người chọn chế độ ăn chay như một cách để ủng hộ quyền lợi động vật và phù hợp với đạo đức cá nhân của họ. CAFO là nơi cư trú của các quần thể động vật lớn, thường được xếp chặt vào nhau trong điều kiện không lành mạnh và bị giết thịt để làm thực phẩm sau thời gian tồn tại ngắn.

Mọi người cũng có những lo ngại về đạo đức đối với ngành công nghiệp sữa, bao gồm cả việc lấy sữa từ những con bò mới sinh và tách chúng ra khỏi con của chúng ngay sau khi sinh.

Một số người có thể thấy rằng chế độ ăn chay tiết kiệm chi phí hơn cho gia đình của họ, hoặc họ có thể chỉ đơn giản là thích hương vị của thực phẩm thực vật hơn các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Nhiều kiểu của chế độ ăn chay giảm cân cho phép bạn chọn một cách ăn phù hợp nhất với đạo đức và mục tiêu của bạn.

1. Ăn chay có trứng và sữa (Ăn chay Lacto-ovo)

Một số người nghĩ chế độ ăn chay lacto-ovo là chế độ ăn chay truyền thống nhất. Trong kiểu này, bạn sẽ không ăn thịt hoặc cá, nhưng vẫn bao gồm trứng và các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của mình.

Tiền tố “lacto” dùng để chỉ sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa và xuất phát từ từ tiếng Latinh lac, có nghĩa là sữa. Chỉ có động vật có vú, như bò và người, mới có thể sản xuất sữa.

Tiền tố “ovo” dùng để chỉ trứng và bắt nguồn từ từ tiếng Latinh ovum, có nghĩa là trứng.

Ăn chay có trứng và sữa (Ăn chay Lacto-ovo)
Ăn chay có trứng và sữa (Ăn chay Lacto-ovo)

Thực hiện theo chế độ ăn chay lacto-ovo có nghĩa là bao gồm trứng, sữa, pho mát, bơ, sữa chua, kem chua, kem và các sản phẩm từ sữa khác trong chế độ ăn uống của bạn, đồng thời loại trừ tất cả các loại thịt có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt bò, cá, gà, và thịt lợn.

Một số người có lý do tôn giáo hoặc văn hóa để chọn kiểu này. Ví dụ, những người theo Ấn Độ giáo và Phật giáo có thể theo chế độ ăn chay lacto-ovo.

2. Chế độ ăn chay có sữa

Chế độ ăn chay có lacto là chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm các sản phẩm từ sữa, như tiền tố “lacto” gợi ý.

Kiểu này bao gồm các sản phẩm từ sữa như sữa bò và thực phẩm được làm từ sữa. Chúng có thể bao gồm pho mát, bơ, kem chua, sữa chua và kem.

Nó không bao gồm tất cả các loại thịt, như thịt bò, thịt lợn, thịt gà và cá. Nó cũng không bao gồm trứng.

Chế độ ăn chay có sữa
Chế độ ăn chay có sữa

Cũng như với chế độ ăn chay có lacto-ovo, mọi người có thể có lý do tôn giáo hoặc văn hóa để theo chế độ ăn chay có lacto. Sự biến đổi này phổ biến ở những người theo đạo Kỳ Na giáo, đạo Hindu và đạo Phật

3. Chế độ ăn chay có trứng (chế độ ăn chay ovo)

Chế độ ăn chay ovo không bao gồm các sản phẩm từ sữa, nhưng có kết hợp trứng, như tiền tố “ovo” cho biết.

Ngoài việc loại trừ thịt và cá, chế độ ăn chay ovo còn loại trừ tất cả các sản phẩm từ sữa và thực phẩm được chế biến từ chúng, chẳng hạn như sữa bò, pho mát, bơ, kem chua, sữa chua và kem.

Chế độ ăn chay có trứng (chế độ ăn chay ovo)
Chế độ ăn chay có trứng (chế độ ăn chay ovo)

Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn chay ovo sẽ bao gồm trứng và các món trứng, như trứng bác, trứng luộc và trứng tráng. Họ cũng có thể sử dụng trứng để nướng, chẳng hạn như trong bánh nướng xốp, bánh ngọt và bánh mì.

4. Chế độ ăn chay kiêng linh hoạt

Chế độ ăn kiêng linh hoạt được thiết kế để linh hoạt hơn chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay nghiêm ngặt, như được biểu thị bằng tiền tố “flexi”. Nó nhấn mạnh những lợi ích của thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong khi cho phép một lượng nhỏ các sản phẩm động vật.

Nó có cách tiếp cận chủ yếu tập trung vào thực vật để ăn uống, nhưng bao gồm một số thịt và các sản phẩm động vật khác, như trứng và sữa, ở mức độ vừa phải.

Chế độ ăn chay kiêng linh hoạt
Chế độ ăn chay kiêng linh hoạt

Các nguyên tắc chính của chế độ ăn kiêng linh hoạt bao gồm ăn chủ yếu là thực phẩm hoàn toàn từ thực vật, lấy hầu hết protein từ thực vật thay vì động vật, hạn chế thêm đường và thực phẩm chế biến sẵn nếu có thể, và thỉnh thoảng kết hợp thịt và các sản phẩm động vật

Về mặt kỹ thuật, một người linh hoạt sẽ không được coi là người ăn chay vì họ ăn một lượng nhỏ thịt. Việc thiết kế chế độ ăn uống phù hợp với lối sống của họ là tùy thuộc vào từng cá nhân.

5. Chế độ ăn chay theo chủ nghĩa đạo đức

Chế độ ăn kiêng pescatarian là một chế độ ăn dựa trên thực vật bao gồm cá. Tiền tố có nguồn gốc từ từ tiếng Ý “pesce,” có nghĩa là cá.

Trong khi những người theo chế độ ăn kiêng pescatarian sẽ tiêu thụ các thực phẩm làm từ cá, như cá ngừ, cá bơn, cá hồi hoặc sushi, họ thường sẽ tránh các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn.

Chế độ ăn chay theo chủ nghĩa đạo đức
Chế độ ăn chay theo chủ nghĩa đạo đức

Chế độ ăn kiêng pescatarian bao gồm các sản phẩm từ sữa và trứng có xu hướng khác nhau ở mỗi người.

Chế độ ăn kiêng pescatarian cung cấp lợi ích của việc nhận được axit béo omega-3 lành mạnh từ cá và hải sản. Nếu không, chúng có thể bị thiếu trong một số chế độ ăn chay nhất định.

6. Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay là chế độ ăn kiêng loại trừ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm tất cả các loại thịt và cá, các sản phẩm từ sữa và trứng. Một số người theo chế độ ăn thuần chay cũng chọn loại trừ mật ong vì mật ong được tạo ra bởi ong.

Đạo đức là lý do chính khiến một số người chọn chế độ ăn thuần chay.

Chế độ ăn thuần chay
Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay chỉ dựa trên thực phẩm thực vật. Điều này bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, quả hạch, hạt và các loại đậu, bao gồm đậu Hà Lan và đậu lăng…

Chế độ ăn thuần chay có thể kết hợp các lựa chọn thay thế thực vật cho các sản phẩm động vật truyền thống, chẳng hạn như sữa và các sản phẩm từ sữa có nguồn gốc thực vật, các sản phẩm thay thế trứng có nguồn gốc thực vật và các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật như đậu phụ, tempeh, seitan và mít.

Một điểm khác biệt khác của chế độ ăn thuần chay là nó có xu hướng mở rộng ra ngoài các lựa chọn thực phẩm và đi vào cuộc sống hàng ngày của một người.

Ví dụ: ai đó theo chế độ ăn thuần chay có thể tránh mua các sản phẩm tiêu dùng – chẳng hạn như mỹ phẩm, quần áo và giày dép – sử dụng các thành phần có nguồn gốc từ động vật hoặc đã được thử nghiệm trên động vật.

Chế độ ăn thuần chay có xu hướng ít chất dinh dưỡng. Vì lý do này, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường khuyến nghị người ăn chay bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, sắt, chất béo omega-3, kẽm, v.v.

Cách chọn chế độ ăn chay giảm cân phù hợp với bạn

Khi chọn chế độ ăn chay phù hợp với bạn, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố như tính bền vững, chi phí và chất lượng dinh dưỡng.

Hơn nữa, việc xem xét kiểu nào phù hợp nhất với các giá trị và mục tiêu cá nhân của bạn là một yếu tố quan trọng khi xác định mức độ bền vững của nó đối với bạn.

Nếu một cách ăn uống không phù hợp với lối sống của bạn và không phù hợp với những gì quan trọng đối với bạn, thì sẽ khó duy trì hơn nhiều.

Điều thú vị ở tất cả các loại chế độ ăn chay là bạn có thể thử nghiệm các kiểu khác nhau và điều chỉnh cho phù hợp cho đến khi bạn tìm thấy sự phù hợp với mình.

TÓM LẠI

Chế độ ăn chay là một chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có thể có hoặc không cho phép một số sản phẩm có nguồn gốc động vật, tùy thuộc vào sự thay đổi.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể cải thiện sức khỏe, giúp bảo vệ môi trường và hỗ trợ phúc lợi động vật.

Các kiểu của chế độ ăn chay không bao gồm thịt nhưng có thể bao gồm trứng, cá, các sản phẩm từ sữa hoặc kết hợp những thứ này.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt tập trung vào thực phẩm thực vật nhưng bao gồm một lượng nhỏ các sản phẩm động vật, bao gồm cả thịt.

Chế độ ăn thuần chay hoàn toàn không kết hợp các sản phẩm động vật và điều này còn mở rộng ra ngoài thực phẩm trong lối sống hàng ngày và các lựa chọn của người tiêu dùng.

Chọn một chế độ ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và đạo đức. Chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng dinh dưỡng, chi phí, tính dễ sử dụng và mức độ dễ dàng duy trì của bạn.

Với các chế độ ăn dựa chủ yếu vào thực vật sẽ giúp bạn dễ kiểm soát cân nặng và có kế hoạch giảm cân an toàn tốt nhất cho mình đấy.

Bên cạnh chọn chế độ ăn uống thì bạn cần xem xét bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho đầy đủ vào cơ thể hàng ngày để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa nhanh và hiệu quả hơn nha.

(Nguồn: healthline)


Bộ đôi thải độc cơ thể tự nhiên, giảm mỡ, giảm cân an toàn của Anh – Thành phần thiên nhiên 100% – Hoàn tiền nếu phát hiện không chính hãng.

Nabs detox thải độc không tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe

VIÊN UỐNG THẢI ĐỘC CƠ THỂ NABS DELIGHT DETOX (45 viên)

Giá bán: 680.000đ


Nabs Delight Fit

VIÊN UỐNG GIẢM CÂN NABS DELIGHT FIT (45 Viên)

Giá bán: 780.000đ

Previous ArticleNext Article

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button